InnovestX Digital Asset

04/12/2023 สรุปภาพตลาด

ตลาด Cryptocurrency ในช่วงวันหยุดที่ผ่านมาเป็นภาพของการปรับตัวสูงขึ้น โดยราคา Bitcoin (BTC) ปรับตัวสูงขึ้น 6% อยู่ที่ US$39,979 และ Ethereum (ETH) สูงขึ้น 6.9% อยู่ที่ US$2,194 โดยทั้งราคา BTC และ ETH สร้างจุดสูงสุดใหม่ของปีทั้งคู่ โดยเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมาถ้อยแถลงของคุณ Powell ยังคงทำให้นักลงทุนเชื่อว่าดอกเบี้ยนโยบายของ Fed ได้ผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว ทำให้ Bond yield 10 ปีของประเทศสหรัฐยังคงเดินหน้าปรับตัวลดลงต่อเนื่อง ซึ่งเป็นสัญญาณบวกต่อตลาด Cryptocurrency ดัชนี NASDAQ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.6% Crypto Greed & Fear index ปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 74 จาก 71 โดยยังคงอยู่ที่ระดับ Greed

ประเด็นที่น่าสนใจ

  • BTC funding rate สามารถยืนในแดนบวกได้ต่อเนื่องในสัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งยังคงแสดงถึงมุมมองเชิงบวกต่อแนวโน้มราคาในระยะกลาง โดยการที่ Funding rate เป็นบวกนั้นแสดงถึงการที่นักลงทุนถือครอง Long position มากกว่า Short ( ที่มา : Coinglass )
  • Glassnode มีการรายงานว่ามี BTC กว่า 37,000 BTC หรือคิดเป็นมูลค่าที่ประมาณ US$1.4bn ได้มีการโอนออกจาก Exchange ตั้งแต่ช่วงวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงมุมมองเชิงบวกของนักลงทุนต่อแนวโน้มราคา BTC อย่างต่อเนื่อง โดยปกติแล้วนั้นการโอน BTC ออกจาก Exchange จะหมายถึงการที่นักลงทุนมองว่าราคา ณ ตรงนี้อาจจะยังไม่ใช่จุดขาย และในทางกลับกันเวลาโอนเข้ามาที่ Exchange ในปริมาณที่มากอาจจะนำไปสู่ความเสี่ยงของการถูกเทขาย ( ที่มา : Coindesk )
  • ยังคงมีมุมมองที่แตกต่างสำหรับการเกิดขึ้นของ Spot Bitcoin ETF โดยบางท่านมองว่าจะเป็นการนำไปสู่ความผันผวนที่ลดลงของราคาเนื่องจากอิทธิพลของนักลงทุนสถาบันจะเข้ามาลดบทบาทของนักลงทุนรายใหญ่ออกไป แต่บางกระแสก็มองว่าจะทำให้สูงขึ้นเนื่องจากสภาพคล่องจะมากขึ้น ( ที่มา : Coindesk )
01/12/2023 สรุปภาพตลาด

ตลาด Cryptocurrency ในช่วง 1 วันที่ผ่านมาเป็นการแกว่งตัวในกรอบแคบแบบผสมผสาน โดยราคา Bitcoin (BTC) ปรับตัวลดลง 0.4% อยู่ที่ US$37,718 และ Ethereum (ETH) เพิ่มขึ้น 1.1% อยู่ที่ US$2,052 โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาตัวเลข Core PCE ของประเทศสหรัฐรายงานออกมาเป็นไปตามที่ตลาดคาด โดยวันนี้เองสิ่งที่นักลงทุนต้องติดตามคือถ้อยแถลงของคุณ Powell ว่าจะมีการส่งสัญญาณเกี่ยวกับเรื่องแนวโน้มดอกเบี้ยอย่างไร ดัชนี NASDAQ เมื่อคืนที่ผ่านมาปรับตัวลดลง 0.2% Crypto Greed & Fear index ปรับตัวลดลงอยู่ที่ 71 จาก 74 โดยภาพรวมยังอยู่ที่ระดับ Greed

ประเด็นที่น่าสนใจ

  • MicroStrategy มีการรายงานการเข้าซื้อ BTC เพิ่มเติมกว่า US$600mn หรือ 16,130 BTC ในเด ือ นพ ฤษจิ กายน ถือว่าเป็นการเร่งตัวขึ้นอย่างมากจากเดือนตุลาคมที่ซื้อเพิ่มเพียง 6,607 BTC โดยซื้อที่ราคาเฉลี่ย US$36,785 ทำให้ปัจจุบันการถือครอง BTC ของบริษัททั้งหมดอยู่ที่ 174,530 BTC ที่ราคาเฉลี่ยทั้งหมด US$30,252 และมีกำไรจากการถือครองกว่า US$1.3bn โดยบริษัทเองมีแผนที่จะออกหุ้นเพิ่มทุนกว่า US$750mn เพื่อนำเงินมาลงทุนใน BTC เพิ่มเติม แต่อย่างไรก็ตามจากสถิติในอดีต 1 สัปดาห์ภายหลังจากที่บริษัทประกาศเข้าลงทุนใน BTC เพิ่มราคามักจะมีการปรับตัวลดลง ( ที่มา : MicroStrategy)
  • มูลค่าสินทรัพย์ภายใต้การจัดการ หรือ Asset under management ของ ProShares ’ Bitcoin Strategy ETF หรือ BTC futures fund ที่เสนอขายในประเทศสหรัฐสร้างจุดสูงสุดใหม่ที่ US$1.47bn แสดงให้เห็นถึงสัญญาณที่นักลงทุนสถาบันให้ความสนใจมากขึ้น ภายหลังจากที่มีการยื่นขอเสนอขาย Spot Bitcoin ETF จากบริษัทชั้นนำต่างๆ ( ที่มา : Coindesk )