InnovestX Digital Asset

02/06/2023 สรุปภาพตลาด

ตลาด Cryptocurrency ในช่วง 1 วันที่ผ่านมายังคงปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยราคา Bitcoin (BTC) ลดลง 1.5% อยู่ที่ US$26,817 และ Ethereum (ETH) ลดลง 0.6% อยู่ที่ US$1,862 โดยตลาดได้รับแรงกดดันจากการที่ตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐยังคงแข็งแกร่งประกอบกับคืนนี้จะมีการรายงานตัวเลข Nonfarm payroll เช่นกัน โดยความคาดหวังว่าจะเห็นดอกเบี้ยขึ้นอีกในการประชุมเดือน มิ . . เริ่มมีมากขึ้น ประกอบกับการที่ Debt ceiling บรรลุข้อตกลงได้อาจจะนำไปสู่การดึงสภาพคล่องออกจากระบบในระยะกลางซึ่งจะส่งผลลบต่อราคา BTC ดัชนี NASDAQ เพิ่มขึ้น 1.3% Crypto Greed & fear index ลดลงอยู่ที่ 50 จาก 52 สอดคล้องกับภาพตลาดโดยยังอยู่ในระดับ Neutral

ประเด็นที่น่าสนใจ
  • Tether ผู้ออกเหรียญ Stablecoin USDT ที่มี Market cap ใหญ่ที่สุดในโลก สามารถกลับมาทำ All time high ได้อีกครั้งในส่วนของ Market cap โดยก่อนหน้านี้จุดสูงสุดที่เคยทำไว้คือก่อนที่จะมีประเด็นเรื่อง LUNA – UST ในปีที่แล้ว โดย USDT ยังคงเป็นเหรียญที่ผ่านมาสามารถที่จะผ่านบททดสอบในเวลาที่ตลาดเกิด Panic ได้อย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังคงมีประเด็นเรื่องความโปร่งใสของทุนสำรองที่ยังมีนักลงทุนบางกลุ่มยังมองว่าเป็นประเด็นอยู่เช่นกัน ( ที่มา : Coindesk )
  • ANA สายการบินสัญชาติญี่ปุ่นได้มีการเปิดตลาดการซื้อขาย NFT ขึ้น เพื่อวัตถุประสงค์ในการที่จะเพิ่มความสัมพันธ์ให้กับลูกค้า โดนปัจจุบันเริ่มต้นจากการขายรูปเครื่องบินต่างๆของสายการบิน รวมถึงรูปที่ช่างภาพของสายการบินที่ถ่ายรูปให้กับ ANA กว่า 50 ปี ( ที่มา : Coindesk )
  • ประเทศญี่ปุ่นได้ออกกฎให้สถาบันทางการเงินสามารถที่จะออก Stablecoin ได้ แต่จะต้องมีสินทรัพย์ในการรักษามูลค่า โดยจะเริ่มตั้งแต่ 1 มิ . . โดยคาดว่าจะเพิ่มความสะดวกในการโอนเงินต่างประเทศได้ ( ที่มา : Nikkei Asia)
01/06/2023 สรุปภาพตลาด

ตลาด Cryptocurrency ในช่วง 1 วันที่ผ่านมาเป็นภาพของการปรับตัวลดลง โดยราคา Bitcoin (BTC) ลดลง 1.7% อยู่ที่ US$27,237 และ Ethereum (ETH) ลดลง 1.3% อยู่ที่ US$1,876 โดยภาพรวมเมื่อคืนที่ผ่านมาภาพรวมการลงทุนได้รับแรงกดดันจาก ตัวเลขการเปิดรับการสมัครงานที่ออกมาสูงกว่าคาดแสดงถึงแนวโน้มเศรษฐกิจที่ยังแข็งแกร่ง ทำให้สิ่งที่ตลาดคาดหวังว่าจะเห็นการลดลงของดอกเบี้ย ในเร็วๆนี้ อาจจะเกิดขึ้นได้ยาก โดยล่าสุดนักลงทุนคาดหวังว่า Fed มีโอกาสที่จะปรับขึ้นดอกเบี้ยเพิ่มเติมในการประชุมเดือน มิ . . ด้วยซ้ำ ดัช ดี NASDAQ ปรับลดลง 0.6% Cry pto Greed & Fear index เพิ่มขึ้นเล็กน้อยอยู่ที่ 52 จาก 51 สวนทางกับราคาที่ปรับลดลง โดยภาพรวมยังอยู่ในระดับ Neutral

ประเด็นที่น่าสนใจ
  • Circle ผู้ออกเหรียญ Stablecoin ลำดับที่ 2 ของโลกที่ชื่อว่า USDC ได้มีการทยอยลดการถือครอง US Treasury ต่อเนื่องโดยล่าสุดมีการประกาศออกมาว่าได้มีการขายออกไปหมดแล้ว โดยถือในส่วนของเงินสดและ Repurchase agreement แทนเพื่อลดความเสี่ยงในเรื่องทุนสำรองกรณีที่ Debt ceiling ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ ( ที่มา : Coindesk )
  • มีการออกมาวิเคราะห์ว่าในกรณีที่ทางประเทศสหรัฐไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเรื่อง Debt ceiling ได้จะทำให้ราคา BTC มีโอกาสปรับตัวลดลงในช่วงแรกจาก Risk-off sentiment แต่ท้ายที่สุดนั้นสิ่งนี้จะนำไปสู่การปรับตัวขึ้นอย่างโดดเด่นของ BTC เนื่องจากนักลงทุนจะกลับหันมามองในประเด็นเรื่องความไม่เชื่อใจในการบริหารจัดการเงินของภาครัฐอีกครั้ง ( ที่มา : Cryptopotato )
  • มีกระแสข่าวออกมาพูดว่า Binance ได้มีการ Layoff พนักงานซึ่งเกิดจากภาพตลาดโดยรวมที่ยังไม่ฟื้นตัวและการเสีย Market share แต่ทางคุณ Changpeng Zhao (CEO Binance ) ได้ออกมาปฏิเสธและพูดว่าจริงๆแล้วเรามีการปรับเปลี่ยนคนที่ไม่เหมาะสมออกจากองค์กรอยู่ตลอดเวลาและยังคงรับคนเพิ่มอย่างต่อเนื่อง และบริษัทยังคงมีกำไร ( ที่มา : The Block)
01/06/2023 Digital Asset Monthly Update