InnovestX Digital Asset

23/03/2023 สรุปภาพตลาด

ตลาด Cryptocurrency ในช่วง 1 วันที่ผ่านมานั้นปรับตัวลดลง โดยราคา Bitcoin (BTC) ปรับตัวลดลง 3.1% อยู่ที่ US$27,293 และ Ethereum (ETH) ลดลง 3.9% อยู่ที่ US$1,737 โดยการปรับตัวลดลงเกิดจากการที่นักลงทุนผิดหวังเรื่องผลการประชุม Fed ถึงแม้ว่าจะประกาศขึ้นดอกเบี้ย 25bps ตามตลาดคาด แต่ยังคงส่งสัญญาณจะขึ้นอีก 1 ครั้งในปีนี้และส่งสัญญาณคงดอกเบี้ยต่อไปตลอดทั้งปี โดยก่อนการประชุมตลาดคาดหวังว่าอาจจะเห็นการส่งสัญญาณที่มีโอกาสปรับลดลงได้ในช่วงปลายปี ดัชนี NASDAQ ปรับตัวลดลง 1.6% Crypto Greed & Fear index ปรับตัวลดลงตามราคา Crypto ที่ปรับตัวลดลงอยู่ที่ 57 จาก 62 ปรับลงสู่ระดับ Neutral จาก Greed ในวันก่อนหน้า

ประเด็นที่น่าสนใจ

 • BTC funding rate เห็นสัญญาณบวกลบสลับกันภายหลังจากการประชุม Fed เสร็จสิ้น แสดงให้เห็นถึงความไม่มั่นใจในทิศทางของนักลงทุนหลังจากนี้ต่อแนวโน้มราคา BTC โดยการที่ funding rate เป็นบวกนั้นแสดงถึงการที่นักลงทุนถือ Long position มากกว่า Short และชี้ให้เห็นถึงความคิดของนักลงทุนเชิงบวกบอกทิศทางราคา BTC (ที่มา: Coinglass)
 • Regulatory risk ของฝั่งประเทศสหรัฐยังคงมีอย่างต่อเนื่องโดยล่าสุดทาง SEC ได้มีการส่งจดหมายถึง Coinbase เรื่องประเด็นของการละเมิดกฎของการเสนอขายหลักทรัพย์ โดยชี้ไปที่การนำเหรียญที่ไม่ได้ผ่านกฎหมายหลักทรัพย์มาซื้อขายและธุรกิจ Staking service หรือการรับฝากเหรียญ โดย Coinbase ก็พร้อมที่จะต่อสู้ทางกฎหมาย โดยปัจจุบันยังคงดำเนินธุรกิจตามปกติต่อไป (ที่มา: Coindesk)
 • Binance (Exchange ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในแง่ของปริมาณการซื้อขาย) ได้มีการยกเลิก Zero-fee ในการซื้อขาย BTC ที่ทำมาก่อนหน้านี้กว่า 9 เดือน โดยยังเหลือคู่เหรียญ BTC/TUSD ที่ยังฟรีอยู่ (ที่มา: Coindesk, Binance)
22/03/2023 สรุปภาพตลาด

ตลาด Cryptocurrency ในช่วง 1 วันที่ผ่านมานั้นปรับตัวเพิ่มขึ้นได้แต่ก็ยังเป็นการแกว่งตัวในกรอบแคบ โดยราคา Bitcoin (BTC) ปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.4% อยู่ที่ US$28,154 และ Ethereum (ETH) เพิ่มขึ้น 4.0% อยู่ที่ US$1,805 โดยนักลงทุนยังคงรอดูผลการประชุมของ Fed เรื่องการขึ้นดอกเบี้ยในคืนนี้รวมถึง Statement หลังการประชุม โดย ณ ตอนนี้ตลาดมองว่าโอกาสที่ Fed จะขึ้นดอกเบี้ย 25bps ที่ 89% ทำให้วันนี้ตลาดอาจจะมีความผันผวนสูงขึ้น ดัชนี NASDAQ ปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.6% Crypto Greed & Fear index ปรับตัวลดลงอยู่ที่ 62 จาก 66 ปรับตัวสวนทางกับราคาที่เพิ่มขึ้นแสดงให้เห็นถึงความไม่มั่นใจของนักลงทุนในระยะสั้น แต่ในภาพรวมยังอยู่ในระดับ Greed หรือระดับที่มีความโลภ

ประเด็นที่น่าสนใจ

 • เหรียญ Ripple (XRP) ซึ่งเป็นหนึ่งในเหรียญที่มีการซื้อขายบน InnovestX และมีคุณสมบัติคือใช้ในการทำธุรกรรมทางการเงิน เช่นโอนเงินไปต่างประเทศที่รวดเร็วและมีต้นทุนที่ต่ำ ปรับตัวเพิ่มขึ้น 25.4% ใน 1 วันที่ผ่านมาบนการเก็งกำไรเรื่องว่า Ripple จะชนะคดีความกับทาง SEC แต่ก็ยังไม่มี Timeline ที่ชัดเจนว่าจะตัดสินคดีเมื่อไหร่ (ที่มา: Coinmarketcap, Cointelegraph)
 • ทาง Coinbase ได้มีการออกมาพูดว่าเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับกลุ่มธนาคารในช่วงที่ผ่านมาเป็นผลบวกในระยะยาวต่อแนวโน้มการลงทุนใน Cryptocurrency โดยเค้าให้เหตุผลว่าเหตุการณ์นี้ทำให้ผู้คนเห็นคุณค่าของรูปแบบในการลงทุนสินทรัพย์ทางเลือกอื่นๆ เช่น Cryptocurrency (ที่มา: Coinbase)
 • คุณ Cathie Wood ผู้ก่อตั้งบริษัท Ark Invest เป็นอีกท่านหนึ่งที่ออกมาพูดว่า BTC จะได้รับประโยชน์จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในกลุ่มธนาคารล่าสุดและเชื่อว่านักลงทุนสถาบันจะหันมาถือครอง Digital assets มากขึ้น ทางคุณ Cathie Wood แนะนำว่านักลงทุนสถาบันควรจะมีสัดส่วนการลงทุนใน Digital assets ที่ 2.5-6.5% (ที่มา: The Block)
21/03/2023 สรุปภาพตลาด

ตลาด Cryptocurrency ในช่วง 1 วันที่ผ่านมานั้นเป็นภาพของการพักตัว โดยราคา Bitcoin (BTC) ปรับตัวลดลง 0.9% อยู่ที่ US$27,784 และ Ethereum (ETH) ลดลง 2.7% อยู่ที่ US$1,737 โดยนักลงทุนชะลอการลงทุนออกไปเพื่อรอดูผลของการประชุม Fed ที่จะเกิดขึ้นในช่วงวันที่ 21-22 มีนาคมนี้ ประกอบกับเมื่อคืนที่ผ่านมา Bond yield 10 ปีของสหรัฐกลับมาปรับตัวเพิ่มขึ้นอีกครั้ง ภายหลังจากโอกาสในการขึ้นดอกเบี้ย 25bps ในการประชุม Fed รอบนี้ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอยู่ที่ 74% ดัชนี NASDAQ ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.4% Crypto Greed & Fear index ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ 68 จาก 66 โดยยังคงอยู่ในระดับ Greed หรือระดับโลภ

ประเด็นที่น่าสนใจ

 • ทาง Goldman Sachs ได้มีการออกพูดว่า BTC เป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนมากที่สุดในปี 2023 ปรับตัวขึ้นมากกว่า NASDAQ, S&P 500, ทองคำ และสินทรัพย์อื่นๆ โดย YTD BTC ปรับตัวเพิ่มขึ้น 68% (ที่มา: Cryptopotato)
 • ทาง Glassnode มีการสรุปข้อมูลรายสัปดาห์ออกมาโดยผลสรุปจาก Indicator ต่างชี้ให้เห็นถึงภาพรวมของราคา BTC ที่ออกจากโซน Bear market แล้วโดยสิ่งที่เห็นคือ 1) ปริมาณการทำธุรกรรมของ BTC ปรับตัวทำจุดสูงสุดตั้งแต่เดือน เมษายนปี 2021 แสดงให้เห็นถึง การนำไปใช้ที่มากขึ้น (Increasing adoption) และการทำธุรกรรมของนักลงทุนที่มากขึ้น 2) ณ ราคา BTC ปัจจุบันถือว่าผู้ถือ BTC เริ่มมีกำไรที่มากขึ้นและฟื้นจากจุดต่ำสุดมาสู่ Neutral โซนแสดงให้เห็นถึง Momentum เชิงบวกมากขึ้นและยังไม่อยู่ในระดับที่ใกล้จุด Peak ที่ต้องระวังการปรับฐานแรงๆ และ 3) ดูจากตัวเลข Hot coins หรือจำนวนเหรียญที่มีการทำธุรกรรมในช่วง 7 วันที่ผ่านมา ปรับตัวขึ้นเพียงเล็กน้อยและยังถือว่าอยู่ในโซนด้านล่างโดยแสดงให้เห็นว่านักลงทุนส่วนมากไม่ได้มีการขายทำกำไรถึงแม้ราคาจะขึ้นแรงในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งตีความได้ว่านักลงทุนมองว่า BTC ยังมี Upside อีก (ที่มา: Glassnode)
20/03/2023 สรุปภาพตลาด

ตลาด Cryptocurrency ในช่วงวันหยุดที่ผ่านมาปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งต่อเนื่อง โดยราคา Bitcoin (BTC) เพิ่มขึ้น 12.3% อยู่ที่ US$28,091 และ Ethereum (ETH) ปรับตัวเพิ่มขึ้น 6.7% อยู่ที่ US$1,789 โดยทั้งสองเหรียญสร้างจุดสูงสุดใหม่ของปีเป็นที่เรียบร้อย โดยได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนเห็นสัญญาณของการที่ธนาคารกลางของสหรัฐและสวิสเซอร์แลนด์ เตรียมเข้าช่วยเหลือปัญหาของภาคธนาคารที่เกิดขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่การขยายงบดุลของธนาคารกลางอีกครั้ง ดัชนี NASDAQ ปรับตัวลดลง 0.7% เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา สัปดาห์นี้ต้องติดตามเรื่องผลการประชุม Fed ในวันที่ 21-22 มีนาคมนี้ Crypto Greed & Fear index ปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 66 จาก 51 โดยปรับขึ้นสู่ระดับ Greed หรือโลภ จาก Neutral

ประเด็นที่น่าสนใจ

 • BTC funding rate กลับมายืนแดนบวกได้อย่างต่อเนื่องอีกครั้งภายหลังจากที่ความกังวลเรื่องภาคธนาคารคลี่คลายลง รวมถึงการขยายตัวของงบดุลของธนาคารกลาง ทำให้ Sentiment การลงทุนกลับมาดูเป็นบวกมากขึ้น โดย Funding rate เป็นบวกแสดงถึงนักลงทุนถือ Long position มากกว่า Short (ที่มา: Coinglass)
 • ทาง Coinbase กำลังศึกษาแนวทางการเปิดธุรกิจ Trading platform นอกสหรัฐภายหลังจากที่เริ่มกังวลในประเด็นด้าน Regulation ของประเทศสหรัฐที่มีความเสี่ยงต่อธุรกิจมากขึ้น โดยยังมีบริษัท Crypto อื่นๆที่กำลังวางแผนที่จะทำแบบเดียวกัน แสดงให้เห็นถึงความกังวลด้าน Regulation ของบริษัท Crypto ของประเทศสหรัฐที่สูงขึ้น (ที่มา: Coindesk)
 • การปรับตัวเพิ่มขึ้นของตลาด Crypto ล่าสุดเหมือนนักลงทุนจะ Focus ตัว BTC เป็นพิเศษ สะท้อนจากตัวเลข Bitcoin Dominance (Market cap ของ BTC หารตัว Market cap ของ Crypto ทั้งหมด) ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และ YTD performance ของ BTC ที่สูงถึง 70% vs ETH ที่ 50% (ที่มา: Coinmarketcap, Cryptopotato)
17/03/2023 สรุปภาพตลาด

ตลาด Cryptocurrency ในช่วง 1 วันที่ผ่านมากลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้ง โดย Bitcoin (BTC) ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.6% อยู่ที่ US$25,021 ถือว่าเป็นการปิดตัวบนจุดสูงสุดใหม่ของปีเป็นที่เรียบร้อย และ Ethereum (ETH) เพิ่มขึ้น 1.2% อยู่ที่ US$1,676 โดยภาพรวมการลงทุนเมื่อคืนที่ผ่านมาได้แรงหนุนจาก Bond yield สหรัฐปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ความกังวลเรื่องกลุ่มธนาคารที่ลดลง ประกอบกับเริ่มเห็น BTC funding rate กลับมายืนแดนบวกได้อย่างต่อเนื่องอีกครั้ง ดัชนี NASDAQ ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.5% Crypto Greed & fear index ลดลงเล็กน้อยอยู่ที่ 51 จาก 52 โดยยังอยู่ในระดับ Neutral

ประเด็นที่น่าสนใจ

 • Regulator ประเทศสหรัฐยังคงส่งสัญญาณที่ไม่สนับสนุนธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Crypto อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดมีการออกมาพูดว่า บริษัทใดที่สนใจจะเข้าซื้อกิจการ Signature bank (ธนาคารที่เพิ่งถูกปิดตัวไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาและมีเงินฝากกว่า 20% ที่มาจากธุรกิจ Digital asset) ต้องยอมรับในการที่จะยกเลิกธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Crypto ออกไป (ที่มา: Coindesk)
 • ทางทีมพัฒนา Ethereum ได้มีการออกมาระบุวัน Shanghai upgrade อย่างเป็นทางการแล้วโดยกำหนดว่าจะเป็นวันที่ 12 เมษายน โดยการ Upgrade ครั้งนี้จะสามารถทำให้ผู้ที่เคยฝากเหรียญ ETH เผื่อเป็นผู้ตรวจสอบระบบจะสามารถถอนเหรียญออกมาได้ (ที่มา: Coindesk)
 • Coinbase (Crypto exchange ที่ใหญ่ลำดับสองของโลกบนปริมาณการซื้อขายเ) เชื่อว่าภายหลังการเกิด Shanghai upgrade ของ ETH จะมีผู้ที่ต้องการถอนจำนวนมาก ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือเป็นเดือนกว่าจะทำธุรกรรมเสร็จ ซึ่งประเด็นนี้เรามองว่าอาจจะช่วยลดผลกระทบในเรื่องความผันผวนของราคาภายหลังจากการ Upgrade ได้ (ที่มา: Cryptopotato)
16/03/2023 สรุปภาพตลาด

ตลาด Cryptocurrency ในช่วง 1 วันที่ผ่านมาปรับตัวลดลงเล็กน้อย โดยราคา Bitcoin (BTC) ลดลง 1.4% อยู่ที่ US$24,405 และ Ethereum (ETH) ลดลง 2.7% อยู่ที่ US$1,658 โดยได้รับแรงกดดันจากประเด็นธนาคาร Credit Suisse ที่ราคาหุ้นปรับตัวลดลงแรง พร้อมกับประเด็นเฉพาะตัวทางด้าน Regulation ของประเทศสหรัฐในประเด็นที่ว่าบางเหรียญนั้นถือว่าเป็นหลักทรัพย์หรือไม่ ดัชนี NASDAQ ปิดบวกได้เล็กน้อยที่ 0.1% Crypto Greed & Fear index ปรับตัวเพิ่มขึ้นได้อยู่ที่ 52 จาก 50 โดยยังอยู่ในระดับ Neutral สิ่งที่นักลงทุนต้องติดตามหลังจากนี้ยังคงเป็นเรื่องการประชุม Fed ในวันที่ 20-21 มีนาคม ว่าทิศทางจะเป็นอย่างไร โดยตลาดมองโอกาสการขึ้น 25bps ที่ 55% และไม่ขึ้นเลย 45%

ประเด็นที่น่าสนใจ

 • คุณ Gary Gensler ประธาน SEC ของประเทศสหรัฐได้ออกมาพูดว่า Crypto ที่ใช้ระบบการตรวจสอบธุรกรรมที่เรียกว่า Proof-of-Stake หรือสิ่งที่ ETH และเหรียญอื่นๆอีกหลายเหรียญใช้นั้นควรจะถูกมองว่าเป็นหลักทรัพย์ ซึ่งถ้าออกมาเป็นแบบนั้นจริง บริษัทต่างๆที่มีการให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้องกับเหรียญกลุ่มนี้ต้องปฏิบัติตามกฎของหลักทรัพย์ (ที่มา: The Block)
 • Fidelity หนึ่งในบริษัทจัดการกองทุนระดับโลก ได้มีการเปิดให้บริการซื้อขาย BTC และ ETH กับนักลงทุนรายย่อยแล้ว โดยไม่คิดค่าธรรมเนียมการซื้อขาย โดยปัจจุบัน Fidelity มีฐานลูกค้ารายย่อยกว่า 37 ล้านราย โดยก่อนหน้านี้การให้บริการจะอยู่แค่ลูกค้าเฉพาะกลุ่มเท่านั้น (ที่มา: The Block)
 • คุณ Cathie Wood ผู้ก่อตั้ง Ark Invest ได้มีการออกมาระดมทุนเพิ่มในกองทุนที่เกี่ยวข้องกับ Crypto fund กว่า US$16mn โดยเป็นการแสดงถึงความมั่นใจในการลงทุนเกี่ยวกับสินทรัพย์ประเภทนี้อย่างต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมาทาง Ark Invest ได้มีการทยอยซื้อหุ้น Coinbase อย่างต่อเนื่อง (ที่มา: Coindesk)
15/03/2023 สรุปภาพตลาด

ตลาด Cryptocurrency ในช่วง 1 วันที่ผ่านมาฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่อง โดยราคา Bitcoin (BTC) ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.2% อยู่ที่ US$24,735 โดยระหว่างวันมีการทำจุดสูงสุดใหม่ของปีที่ US$26,500 ก่อนที่จะโดนขายทำกำไรลงมา และ Ethereum (ETH) เพิ่มขึ้น 1.4% อยู่ที่ US$1,704 ระหว่างการซื้อขายราคา ETH มีการทำจุดสุดใหม่ของปีเช่นกันที่ US$1,780 ก่อนที่จะโดนขายทำกำไรลงมา โดยตลาดได้แรงหนุนจากการที่ตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐออกมาลดลงอย่างต่อเนื่องตามคาด ทำให้ดัชนี NASDAQ ปรับตัวเพิ่มขึ้นเช่นกันที่ 2.1% โดย Crypto Greed & Fear index ปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 50 จาก 49 โดยยังคงอยู่ในระดับ Neutral

ประเด็นที่น่าสนใจ

 • มีความเคลื่อนไหวในส่วนของการ Upgrade ETH หรือ Shanghai Upgrade โดยจะทำให้ผู้ที่นำเหรียญ ETH ไปฝากไว้เพื่อที่จะเป็นผู้ตรวจสอบธุรกรรมสามารถถอนเหรียญออกมาได้ โดยล่าสุดอยู่ในช่วงของการทดสอบช่วงสุดท้าย และคาดว่าจะเสร็จสิ้นช่วงต้นเดือน เมษายนปีนี้ ซึ่งเลื่อนไปจาก Timeline ก่อนหน้านี้ที่จะเสร็จสิ้นในเดือนมีนาคม (ที่มา: Coindesk)
 • CEO ของ Circle (หนึ่งในผู้ออกเหรียญ Stablecoin USDC) คุณ Jeremy Allaire ได้มีการออกมาพูดว่าตอนนี้เงินที่เคยฝากอยู่ที่ Silicon Valley Bank ได้มีการถอนออกมาแล้ว โดยนักลงทุนไม่ต้องกังวลในประเด็นนี้ นอกจากนี้นั้นเงินส่วนนี้ได้ย้ายไปฝากไว้ที่ธนาคาร Bank of New York Melon เรียบร้อยแล้ว (ที่มา: Circle, Cryptopotato)
 • ได้มีการสรุปออกมาว่าในช่วงที่ผ่านมาการฟื้นตัวของราคา BTC ฟื้นตัวได้อย่างรุนแรง โดยหลักๆมี 3 เหตุผลคือ 1) ความเสี่ยงเรื่องเงินฝาก Silicon Valley Bank ได้ลดลงไป 2) เงินเฟ้อเริ่มลดลงความคาดหวังเรื่องการขึ้นดอกเบี้ย 50bps ในเดือนมีนาคมลดลง และ 3) Binance มีการประกาศว่าจะนำเงินทุนสำรองกว่า 1bn BUSD มาเปลี่ยนเป็น BTC และ ETH (ที่มา: Cryptopotato)
14/03/2023 สรุปภาพตลาด

ตลาด Cryptocurrency ในช่วง 1 วันที่ผ่านมาฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่น โดยราคา Bitcoin (BTC) ปรับตัวเพิ่มขึ้น 9.3% อยู่ที่ US$24,230 และ Ethereum (ETH) เพิ่มขึ้น 5.2% อยู่ที่ US$1,674 โดยได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนคลายความกังวลเรื่องการปิดตัวของธนาคาร Silicon Valley Bank และ Signature bank เนื่องจาก Fed คุ้มครองเงินฝาก 100% ประกอบกับนักลงทุนเริ่มคาดหวังว่า Fed จะผ่อนคลายนโยบายทางการเงิน ภายหลัง Bond yield 10 ปีของสหรัฐปรับตัวลดลงอย่างรุนแรงเมื่อคืนที่ผ่านมา ดัชนี NASDAQ ปิดบวก 0.5% โดยวันนี้เองจะมีการรายงานตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐ Crypto Greed & Fear index ปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 49 จาก 33 โดยปรับสู่ระดับ Neutral จาก Fear ก่อนหน้านี้

ประเด็นที่น่าสนใจ

 • เหรียญ dYdX ซึ่งเป็นหนึ่งใน 26 เหรียญบน InnovestX ปรับตัวขึ้น 27% ใน 2 วันที่ผ่านมาภายหลังจากมีการ Vote ให้ลดรางวัลจากการซื้อขาย 45% ทำให้ปริมาณของ Supply ใหม่ที่จะเข้ามาของเหรียญลดลง เลยเกิดแรงเก็งกำไรเข้ามาในตัวเหรียญ (ที่มา: Coinmarketcap, Coindesk)
 • ภายหลังจากการที่ราคา Cryptocurrency ฟื้นตัวอย่างโดดเด่นเมื่อคืนที่ผ่านมาทำให้ในส่วนของ BTC funding rate นั้นกลับมาเป็นบวกได้อีกครั้ง แต่ยังคงต้องติดตามต่อไปเนื่องจากแนวโน้มยังไม่ชัดเจน โดยการที่ Funding rate เป็นบวกแสดงถึงการที่นักลงทุนถือ Long position มากกว่า Short (ที่มา: Coinglass)
 • หนึ่งใน Board ของ Signature bank หรือธนาคารที่เพิ่งถูกสั่งให้ปิดตัวลง ได้มีการออกมาพูดว่าการที่รัฐบาลสั่งปิดนั้นเป็นการส่งสัญญาณที่รุนแรงในการที่ไม่สนับสนุนอุตสาหกรรม Crypto เนื่องจากทางทีมบริหารเองเริ่มเห็นปริมาณการหยุดถอนเงินออกจากธนาคารในวันอาทิตย์ก่อนที่ถูกสั่งปิด โดยถือว่า Regulatory risk ยังคงเป็นประเด็นที่ต้องจับตา (ที่มา: Coindesk)
13/03/2023 สรุปภาพตลาด

ตลาด Cryptocurrency ในช่วงวันหยุดที่ผ่านมาเป็นสัปดาห์ที่มีความผันผวนสูงมากแต่สุดท้ายตลาดสามารถกลับมายืนในแดนบวกได้ โดยราคา Bitcoin (BTC) ปรับตัวเพิ่มขึ้น 8.9% อยู่ที่ US$22,179 และ Ethereum (ETH) เพิ่มขึ้น 10.6% อยู่ที่ US$1,438 โดยช่วงแรกของวันหยุดตลาดได้รับแรงกดดันจากประเด็นเรื่อง Silicon Valley Bank (SVB) ที่ถูกปิดพร้อมกับประเด็นเรื่องเหรียญ Stablecoin USDC ไม่รักษามูลค่าเท่ากับ 1 USD ได้ แต่ท้ายที่สุดพอ FED ออกมาตรการคุ้มครองเงินฝาก 100% ทำให้นักลงทุนคลายความกังวลออกไปได้ โดยวันศุกร์ที่ผ่านมา NASDAQ ปิดลบ 1.8% Crypto Greed & Fear index ลดลงเล็กน้อยอยู่ที่ 33 จาก 34 ยังคงอยู่ในระดับ Fear

ประเด็นที่น่าสนใจ

 • BTC funding rate กลับมายืนในแดนลบอย่างต่อเนื่องในช่วงวันหยุดที่ผ่านมาจากกรณีความกังวลเรื่อง SVB และ Stablecoin โดยอาจจะต้องมาตามต่อว่าการที่ FED ออกมาตรการแบบนี้นั้นจะสามารถดึง Sentiment ของนักลงทุนกลับมาได้หรือไม่ โดยการที่ Funding rate เป็นลบนั้นหมายความว่านักลงทุนมี Short position มากกว่า Long (ที่มา: Coinglass)
 • ในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา Stablecoin 2 เหรียญคือ USDC และ DAI มีการปรับตัวลดลงต่ำกว่า 1 USD เนื่องจาก USDC มีเงินทุนสำรองกว่า US$3.3bn ฝากไว้ที่ SVB และ DAI มีเงินทุนสำรองบางส่วนใน USDC แต่พอ FED ออกมาประกาศคุ้มครองเงินฝากที่ SVB 100% นั้นทำให้ราคาของทั้ง 2 เหรียญปัจจุบันกลับมาใกล้เคียง 1 USD แล้ว (ที่มา: Coinmarketcap, Coindesk)
 • มีอีกหนึ่งธนาคารที่ถูกสั่งปิดไปคือ Signature bank ซึ่งเป็นหนึ่งในธนาคารที่เป็นมิตรต่อ Digital assets แต่ทาง FED ก็ออกมายืนยันเช่นกันว่าเงินฝากนั้นผู้ฝากจะได้คืน 100% เช่นกัน โดยภายหลังจากเกิดเหตุการณ์ทาง Circle ซึ่งมีการใช้ Signature bank ช่วยทำการ Settlement ในการแลกหรือคืน USDC โดย Circle กำลังอยู่ในกระบวนการหาทางแก้ปัญหาเร็วๆนี้ (ที่มา: Coindesk)
10/03/2023 สรุปภาพตลาด

ตลาด Cryptocurrency ในช่วง 1 วันที่ผ่านมาปรับตัวลดลงต่อเนื่อง โดยราคา Bitcoin (BTC) ปรับตัวลดลง 6.3% อยู่ที่ US$20,356 และ Ethereum (ETH) ลดลง 6.3% อยู่ที่ US$1,438 โดยได้รับแรงกดดันจาก Regulatory risk จากฝั่งประเทศสหรัฐเพิ่มเติม รวมถึงประเด็น Silvergate bank ยังกดดันต่อเนื่อง รวมถึงนักลงทุนคงรอดูความชัดเจนเรื่องตัวเลขการจ้างงานที่จะประกาศในคืนนี้ซึ่งจะส่งผลต่อแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของ Fed ในเดือนนี้ด้วยเช่นกัน ดัชนี NASDAQ เมื่อคืนปรับตัวลดลงแรงเช่นกันที่ 2.1% Crypto Greed & Fear index ปรับตัวลดลงอยู่ที่ 34 จาก 44 โดยปัจจุบันอยู่ที่ระดับ Fear จากวันก่อนหน้าที่ระดับ Neutral

ประเด็นที่น่าสนใจ

 • ประธานาธิบดีสหรัฐ คุณ Joe Biden ได้มีการประกาศ 2024 budget plan โดยประเด็นที่เพิ่มความเสี่ยงด้าน Regulation ของ Cryptocurrency คือ 1) เตรียมที่จะเสนอการเก็บภาษีสรรพสามิตของบริษัทที่ทำธุรกิจการขุด BTC โดยจะเป็นการเก็บที่อัตรา 30% บนต้นทุนการขุด โดยจะเพิ่มปีละ 10% โดยให้เหตุผลว่าธุรกิจนี้ส่งผลกระทบเชิงลบต่อสภาพแวดล้อม และ 2) คือมีแผนที่จะยกเลิกการนำขาดทุนของการซื้อขาย Cryptocurrency มาลดหย่อนในเรื่องของภาษีการลงทุน โดยประเด็นนี้ยังคงต้องผ่านกระบวนการสภาต่อไปอีก (ที่มา: Cryptopotato)
 • ธนาคาร Silvergate ประกาศยุติการดำเนินงานธุรกิจธนาคาร โดยเตรียมที่จะขายทรัพย์สินที่มีเพื่อนำมาคืนเงินฝากให้กับผู้ฝาก โดยอ้างอิงจากประกาศของทางบริษัทนั้น บริษัทคาดว่าจะสามารถคืนเงินฝากได้ทั้งหมด โดย ณ สิ้นปี 2022 บริษัทมีเงินสดและเงินลงทุนประมาณ US$10bn และมีตัวเลขเงินฝากอยู่ที่ประมาณ US$7bn โดยสิ่งที่ต้องตามต่อคือการคืนเงินฝากให้กับผู้ฝากว่าจะทำได้เต็มจำนวนหรือไม่ (ที่มา: Cryptopotato)
09/03/2023 สรุปภาพตลาด

ตลาด Cryptocurrency ในช่วง 1 วันที่ผ่านมายังคงได้รับแรงกดดันต่อเนื่อง โดยราคา Bitcoin (BTC) ปรับตัวลดลง 2.3% อยู่ที่ 21,726 และ Ethereum (ETH) ลดลง 1.9% อยู่ที่ US$1,535 โดยปัจจัยกดดันคือถ้อยแถลงของคุณ Powell ในวันที่สองว่ามีโอกาสที่จะเห็นการเพิ่มดอกเบี้ย 50bps ในการประชุมเดือนมีนาคมนี้ถ้าตัวเลขเศรษฐกิจออกมาแข็งแกร่ง โดยล่าสุดเองตลาดมองโอกาสขึ้นดอกเบี้ย 50bps สูงถึง 80% แล้ว ทำให้ Bond yield สหรัฐยังคงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง รวมถึงความกังวลเรื่องแรงเทขายของ BTC จากรัฐบาลสหรัฐ ดัชนี NASDAQ ปิดบวกได้ที่ 0.4% Crypto Greed & Fear index ลดลงอยู่ที่ 44 จาก 50 ยังอยู่ในระดับ Neutral

ประเด็นที่น่าสนใจ

 • มีการโอน BTC กว่า 49,000 BTC เข้าไปที่ Coinbase ซึ่งเป็นส่วนที่รัฐบาลสหรัฐยึดมาจากผู้ก่อการร้ายได้ในช่วงที 2021-2022 ทำให้นักลงทุนกังวลว่าจะเป็นการโอนเพื่อเทขายออกมาหรือไม่ โดย 49,000 BTC นั้นคิดเป็นประมาณ 5% ของปริมาณการซื้อขาย BTC ใน 1 วัน (ที่มา: Cryptopotato)
 • เริ่มเห็นความเคลื่อนไหวของนักลงทุนรายใหญ่หรือที่เราเรียกว่าวาฬที่แตกต่างกัน โดยจำนวนนักลงทุนที่ถือครองมากกว่า 1,000 BTC เห็นจำนวนที่ลดลง ในทางกลับกันจำนวนนักลงทุนที่ถือมากกว่า 10,000 BTC มีจำนวนที่มากขึ้น โดยในอดีตที่ผ่านมาดูเหมือนว่านักลงทุนที่ถือมากกว่า 1,000 BTC มักจะมีการเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกับทิศทางราคาระยะสั้นที่ดีกว่ากลุ่มที่ถือครองมากกว่า 10,000 BTC (ที่มา: Coindesk)
 • หน่วยงานสหรัฐที่ชื่อว่า Public Company Accounting Oversight Board ที่อยู่ภายใต้การดูแลของ SEC ได้ออกมาพูดว่า Proof-of-reserve ของ Exchange ต่างๆนั้นไม่เพียงพอต้องทำในส่วนของ Proof-of Liability ด้วย (ที่มา: Coindesk)
08/03/2023 สรุปภาพตลาด

ตลาด Cryptocurrency ในช่วง 1 วันที่ผ่านมาปรับตัวลดลงต่อเนื่อง โดยราคา Bitcoin (BTC) ลดลง 0.9% อยู่ที่ US$22,235 และ Ethereum (ETH) ลดลง 0.2% อยู่ที่ US$1,564 โดยตลาดเมื่อคืนที่ผ่านมาได้รับแรงกดดันจากถ้อยแถลงของคุณ Jerome Powell ออกมาพูดว่าการขึ้นดอกเบี้ยมีโอกาสที่จะสูงกว่าที่เคยคาดไว้ก่อนหน้านี้ถ้าตัวเลขเงินเฟ้อออกมาสูงกว่าคาด เพิ่มความกังวลว่า Fed มีโอกาสที่จะขึ้นดอกเบี้ย 50bps (จาก 25bps ก่อนหน้านี้) ในการประชุมรอบถัดไปในเดือนมีนาคม ทำให้ Bond yield ของสหรัฐปรับตัวเพิ่มขึ้น กดดันดัชนี NASDAQ ปรับตัวลดลง 1.3% Crypto Greed & Fear index ปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 50 จาก 49 โดยภาพรวมยังคงอยู่ในระดับ Neutral

ประเด็นที่น่าสนใจ

 • นอกเหนือจากประเด็นเรื่องดอกเบี้ยแล้ว ทางคุณ Powell ยังได้มีการพูดถึง Digital assets (DA) โดยประเด็นสำคัญมีอยู่ 2 ส่วน โดยส่วนแรกคือการออกมาพูดว่าธนาคารต่างๆควรระมัดระวังในเรื่องของการเข้าไปทำธุรกิจเกี่ยวกับ DA พร้อมกับบอกว่าสนับสนุนในเรื่องของ Technology แต่ต้องมีการควบคุมที่ดี และประเด็นที่สองคือต้องมีการควบคุม Stablecoin ที่เข้มงวดมากขึ้น ซึ่งประเด็นหลังเป็นสิ่งที่ทาง SEC ของสหรัฐกำลังดำเนินการอยู่เช่นกัน (ที่มา: Coindesk)
 • ครม. อนุมัติการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลและ VAT จากการขาย Token digital เพื่อการลงทุนหรือ Investment token เพื่อเพิ่มทางเลือกสำหรับการระดมทุน โดยประเด็นนี้เป็นประเด็นหลักที่ทำให้ก่อนหน้านี้ทำให้ Investment token ออกมาไม่ได้เยอะมาก ทำให้หลักจากนี้เราเชื่อว่ามีโอกาสที่จะเห็น Investment token ในประเทศไทยออกมามากขึ้น โดยการยกเว้นภาษีเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม 2018 (ที่มา: Thaigov)
08/03/2023 Digital Asset Factsheet 26 เหรียญ
07/03/2023 สรุปภาพตลาด

ตลาด Cryptocurrency ในช่วงวันหยุดที่ผ่านมาปรับตัวลดลงต่อเนื่อง โดยราคา Bitcoin (BTC) ปรับตัวลดลง 4.5% อยู่ที่ US$22,433 และ Ethereum (ETH) ปรับตัวลดลงเช่นกันที่ 4.9% อยู่ที่ US$1,567 ภาพรวมการลงทุนยังได้รับแรงกดดันจากประเด็นเรื่อง Silvergate bank (Crypto bank) ประกาศหยุดให้บริการการชำระเงินและโอนเงิน ทำให้นักลงทุน Wait-and-see เพื่อรอดูผลกระทบต่อเนื่องหลังจากนี้ ดัชนี NASDAQ ปรับตัวลดลงเช่นกันที่ 0.1% โดยสัปดาห์นี้เองสิ่งที่นักลงทุนต้องติดตามคือถ้อยแถลงของคุณ Powell และ ตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐ Crypto Greed & Fear index ปรับตัวลดลงเล็กน้อยอยู่ที่ 49 จาก 50 โดยยังอยู่ในระดับ Neutral

ประเด็นที่น่าสนใจ

 • ภายหลังจากที่ Silvergate bank ปิดระบบการชำระเงินและโอนเงินทำให้บริษัท Crypto อื่นๆเช่น Coinbase, Paxos และ Galaxy Digital หยุดการทำธุรกรรมผ่าน Silvergate bank เช่นกัน โดยจะมีการเปลี่ยนการทำธุรกรรมที่เป็น USD ผ่านธนาคารอื่นแทน โดยเกิดจากความกังวลเรื่องความมั่นคงของธนาคาร (ที่มา: Coindesk)
 • อ้างอิงจากตัวเลขของ Kaiko Research ได้มีการระบุว่าเหตุการณ์ของ Silvergate bank จะทำให้การใช้งาน Stablecoin มากขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้ความเสี่ยงจะไปรวมอยู่ที่ Stablecoin เพิ่มสูงขึ้น แต่ประเด็นนี้ถือว่าไม่ได้เป็นความเสี่ยงใหม่ของการลงทุนใน Cryptocurrency เนื่องจากปัจจุบันเองการซื้อขาย BTC บนคู่เหรียญ USDT คิดเป็น 93% ของปริมาณการซื้อขายทั้งหมดอยู่แล้ว (ที่มา: Coindesk)
 • จากประเด็นเรื่อง Silvergate ทำให้ BTC funding rate มีการปรับตัวติดลบอีกครั้งแต่ก็สามารถกลับมายืนบวกได้ โดยการที่ Funding rate เป็นลบนั้นแสดงถึงการที่นักลงทุนมี Short position มากกว่า Long (ที่มา: Coinglass)
03/03/2023 สรุปภาพตลาด

ตลาด Cryptocurrency ในช่วง 1 วันที่ผ่านมากลับมาปรับตัวลดลงอีกครั้ง โดยราคา Bitcoin (BTC) ลดลง 0.7% อยู่ที่ US$23,479 และ Ethereum (ETH) ลดลง 0.9% อยู่ที่ US$1,648 โดยตลาดได้รับแรงกดดันจากประเด็นเรื่องธนาคาร Silvergate (Cryptocurrency bank) มีกระแสข่าวว่าอาจจะดำเนินธุรกิจต่อไม่ได้ เนื่องจากบริษัทได้รับผลกระทบที่รุนแรงจากกรณี FTX โดยนักลงทุนกังวลต่อว่าจะกระทบในส่วนของเงินกู้ที่มีกับ MicroStrategy หรือไม่ ประกอบกับ Bond yield 10 ปีของสหรัฐยังคงปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ระดับเกิน 4% เรียบร้อยแล้ว ดัชนี NASDAQ ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.7% Crypto Greed & Fear index ลดลงเล็กน้อยอยู่ที่ 50 จาก 52 ภาพรวมยังเป็น Neutral

ประเด็นที่น่าสนใจ

 • ทาง MicroStrategy ได้ออกมาพูดว่าเงินกู้กับธนาคาร Silvergate ที่ US$205mn นั้นจะครบกำหนดในปี 2025 รวมถึง BTC ที่บริษัทใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันกว่า 50,000 BTC นั้นก็ไม่ได้ถูกเก็บไว้ที่ธนาคาร Silvergate และยังมีชี้แจงด้วยว่าการที่เกิดประเด็นเรื่องโอกาสที่ธนาคารดำเนินธุรกิจต่อไปอีกไม่ได้จะไม่กระทบในส่วนของ Term ของเงินกู้ที่มี (ที่มา: Coindesk)
 • ประเทศ Spain เป็นประเทศที่มีจำนวนอสังหาริมทรัพย์ที่รอขายและยอมรับการชำระเงินด้วย BTC มากที่สุดในโลกที่ 289 units และเมืองไทยเป็นลำดับที่ 2 ที่ 227 units โดยส่วนมากจะอยู่ในเมืองท่องเที่ยวต่างๆ โดยสำหรับเมืองไทยจะอยู่ที่ภูเก็ตมากที่สุดและมีราคาเสนอขายเฉลี่ยเป็นลำดับ 4 ของโลกที่ US$2.2mn หรือ 95.62 BTC (ที่มา: Cryptonews)
 • The Sandbox (SAND) ซึ่งเป็นหนึ่งใน 26 เหรียญที่มีการซื้อขายบน InnovestX มีการประกาศข่าวแจ้งในส่วนของผู้เล่นว่าระบบได้มีการถูก Hacker โจมตี แต่ล่าสุดเองทางบริษัทได้มีการแก้ไขปัญหานี้เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังอยู่ในช่วงของการ Monitor อย่างใกล้ชิดต่อไป โดยราคาเหรียญเมื่อคืนปรับตัวลดลง 2.3%
02/03/2023 สรุปภาพตลาด

ตลาด Cryptocurrency ในช่วง 1 วันที่ผ่านมาฟื้นตัวได้เล็กน้อย โดยราคา Bitcoin (BTC) เพิ่มขึ้น 2.1% อยู่ที่ US$23,641 และ Ethereum (ETH) เพิ่มขึ้น 3.6% อยู่ที่ US$1,663 โดยมีความชัดเจนเรื่องประเด็นของการที่ทำไม Coinbase ถึงตัดสินใจ Delist เหรียญ BUSD ทำให้นักลงทุนคลายความกังวลไปได้ แต่การฟื้นตัวยังค่อนข้างจำกัดเนื่องจากยังคงเห็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นของ Bond yield สหรัฐอย่างต่อเนื่อง ดัชนี NASDAQ ปรับตัวลดลง 0.7% โดยวันนี้จะมีตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐรายงานอาจจะเพิ่มความผันผวนให้กับตลาดได้ Crypto Greed & Fear index ปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยอยู่ที่ 52 จาก 50 ยังคงอยู่ในระดับ Neutral

ประเด็นที่น่าสนใจ

 • ภายหลังจากที่ก่อนหน้านี้ทาง Coinbase (Crypto exchange ลำดับสองของโลกบนปริมาณการซื้อขาย) ได้มีการประกาศ Delist เหรียญออกจาก Platform โดยไม่ได้แจ้งสาเหตุ ล่าสุดทาง CEO ของ Coinbase คุณ Brian Armstrong ได้ออกมาชี้แจงว่าเหตุผลคือความกังวลด้านสภาพคล่องภายหลังจากที่ Paxos ประกาศหยุดผลิตเหรียญ BUSD เพิ่มประกอบกับ Supply BUSD ลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา (ที่มา: Coindesk)
 • ทาง CEO ของ Coinbase ได้มีการออกมาพูดในประเด็นเรื่อง Staking service (การรับฝากเงิน) ว่าเป็นการเสนอขายหลักทรัพย์หรือไม่หลังจากที่ Kraken (Crypto exchange) ได้มีการหยุดให้บริการไปก่อนหน้านี้ โดยทาง Coinbase มองว่าบริการนี้ไม่เข้าข่ายกฎหมายหลักทรัพย์เนื่องจากทาง Coinbase เป็นเพียงผู้ให้บริการนำเหรียญของลูกค้าไปฝากอีกที โดยที่เหรียญของลูกค้าไม่ได้อยู่ที่ Coinbase พร้อมกับมีการร้องเรียนขอความชัดเจนในเรื่องของกฎเกณฑ์ของอุตสาหกรรมด้วยเช่นกัน (ที่มา: The Block)
01/03/2023 สรุปภาพตลาด

ตลาด Cryptocurrency ในช่วง 1 วันที่ผ่านมาปรับตัวลดลงต่อเนื่อง โดยราคา Bitcoin (BTC) ปรับตัวลดลง 1.5% อยู่ที่ US$23,171 และ Ethereum (ETH) ลดลง 1.7% อยู่ที่ US$1,607 โดยภาพรวมตลาดยังคงได้รับแรงกดดันจากความกังวลเรื่องนโยบายทางการเงินของ Fed รวมถึง Bond yield 10 ปีของสหรัฐเมื่อคืนที่ผ่านมายังคงปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องใกล้เคียง 4% ซึ่งถือเป็นระดับที่สูงที่สุดตั้งแต่เดือน พฤศจิกายนปีที่แล้ว ซึ่งเป็นประเด็นหลักที่นักลงทุนต้องจับตาในตอนนี้ ทำให้ดัชนี NASDAQ เมื่อคืนที่ผ่านมาลดลง 0.1% Crypto Greed & Fear index ลดลงอยู่ที่ 50 จาก 53 ยังคงอยู่ในระดับ Neutral

ประเด็นที่น่าสนใจ

 • อ้างอิงจากตัวเลขของ The Block ซึ่งได้มีการรวบรวมข้อมูลเรื่องปริมาณการนำ BTC ไปใช้จ่ายบน Lightning Network โดยตัวเลขแสดงให้เห็นว่ามีการนำไปใช้จ่ายจริงมากขึ้น ประกอบกับตัวเลขของทาง Bitpay มีการระบุเช่นกันว่าปริมาณการนำ BTC ไปใช้สูงขึ้น 18% ในปี 2022 และของ CoinsPaid ก็สูงขึ้นเช่นกันที่ 32% (ที่มา: Reuters)
 • Visa บริษัท Payment ระดับโลกได้ออกมายืนยันว่ายังคงเดินหน้าที่จะลงทุนใน Crypto sector ต่อไป และยังคงเดินหน้ากลยุทธ์ที่จะเป็นสะพานเชื่อมให้การนำ Crypto มาใช้จ่ายจริงได้ โดยเป็นการปฏิเสธจากกระแสข่าวก่อนหน้านี้ว่า Visa เตรียมที่จะลดการลงทุนใน Crypto (ที่มา: Coindesk)
 • Goldman Sachs (GS) ธนาคารยักษ์ใหญ่ระดับโลก เปิดเผยว่าเตรียมที่จะเพิ่มบุคลากรสำหรับทีม Digital assets เพิ่ม โดยอาจจะรับเพิ่มถึง 70 ตำแหน่งในปี 2023 โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วทาง GS ได้มีการช่วยบริษัทของประเทศฮ่องกงเสนอขาย Digital Green Bond ซึ่งย่นระยะเวลาการทำธุรกรรมจาก 5 วันเหลือเพียง 1 วัน (ที่มา: Coindesk)